Ngược Quốc lộ 26 cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng 3 cây số, rẽ trái chừng hai trăm mét là nơi tọa lạc của trường Tiểu Học Số 1 Ninh Phụng. Bước vào cổng trường ta bắt gặp một khuôn viên rộng lớn, xanh, sạch đẹp. Đây chính là ngôi trường đầu tiên của tỉnh Khánh Hòa được Bộ Giáo Dục – Đào Tạo cấp bằng công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia (giai đoạn 1996-2000) vào ngày 19-07-2000.

Trường Tiểu Học Số 1 Ninh Phụng có diện tích 25741m2, thuộc địa bàn thôn Xuân Hòa, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trường được xây dựng bởi những dãy tầng trệt nằm ngang dọc, cách nhau bởi những khoảng sân rộng, bóng mát che rợp cả sân trường.

Năm học 1986-1987 là năm học đầu tiên trường được thành lập, với 23 lớp, 716 học sinh, 30 CB – GV – CNV. Trong thời gian đó, các nhiệm vụ và hoạt động giáo dục được thực hiện trong điều kiện vừa dạy học vừa xây dựng. Cơ sở vật chất trang thiết bị lúc bấy giờ chưa thực sự đầy đủ, đội ngũ GV-CB-NV còn thiếu nhiều về số lượng, so với kế hoạch biên chế. Được sự chỉ đạo, lãnh đạo của Phòng Giáo Dục & Đào Tạo huyện Ninh Hòa, của Đảng ủy, UBND xã Ninh Phụng, sự quan tâm giúp đỡ của Hội cha mẹ học sinh. Đội ngũ sư phạm Trường Tiểu Học Số 1 Ninh Phụng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt khó, không ngừng nỗ lực phấn đấu, thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ cơ bản đã đề ra. Và đến nay, trường đã được Bộ Giáo Dục – Đào Tạo cấp bằng công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 vào ngày 23-12-2008.

Hiện tại, tất cả thầy và trò Trường Tiểu Học Số 1 Ninh Phụng đang tích cực thi đua hoàn thành kế hoạch năm học với các mục tiêu: Xây dựng môi trường học tập và làm việc thân thiện, ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác dạy-học: công nghệ thông tin, kỹ thuật thiết kế và tổ chức giờ lên lớp khoa học, tích hợp nhiều trò chơi phát triển nhân cách cho học sinh vào nhiều tiết chính khóa, ngoại khóa… Lập thành tích xuất sắc góp phần vào thành tích chung trong công tác giáo dục của địa phương nói riêng, của Ngành nói chung. Quyết tâm nâng cao thực chất chất lượng dạy và học, phấn đấu từng bước đưa ngôi trường Tiểu Học Số 1 Ninh Phụng ngày càng phát triển đáp ứng nhu cầu Giáo Dục & Đào Tạo ngày càng cao của xã hội.

**Các nhà giáo giữ chức vụ hiệu trưởng:
            - Bùi Thị Hiệp          1986 – 1988
            - Nguyễn Thị An      1988 – 1989
            - Bùi Vinh Thanh     1989 – 2011
            - Trần Thị Thu Yên  2011 đến nay

**Nhà giáo được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”:
            - Bùi Vinh Thanh